Từ khóa và vai trò của từ khóa trong quảng cáo Adwords (PPC)

Từ khóa trong quảng cáo Google Adwords và PPC đóng vai trò rất quan trọng khi trực tiếp ảnh hưởng đến sự thành bại của chiến dịch. 

Trong loại hình quảng cáo Adwords nói riêng và các loại hình PPC nói chung thì mọi thứ đều bắt đầu với từ khóa.

Khi bạn tìm kiếm trên Google hay bất kỳ một công cụ tìm kiếm nào đó thì bạn phải nhập từ khóa vào ô tìm kiếm để tìm thứ mình cần tìm. Những kết quả có liên quan mà Google trả về cho bạn bao gồm các kết quả tìm kiếm tự nhiên (Organic) và kết quả trả phí (Paid). Và nếu bạn muốn quản cáo của mình hiển thị trên đó thì bạn phải đấu giá (Bid) cho từ khóa đó.

Bởi vậy, để thành công với quảng cáo trực tuyến PPC, bạn cần phải biết chắc chắn là mình đang đấu giá đúng từ khóa. Quá trình này đòi hỏi bạn phải thực hiện 1 số bước sau:

 • Nghiên cứu từ khóa: Hãy sử dụng công cụ nghiên cứu từ khóa Google Keyword Planner mà Google cung cấp cho bạn để tìm ra được những từ khóa có liên quan nhất đến lĩnh vực mà bạn đang cung ứng ra thị trường. Mục đích của việc này là để quảng cáo của bạn hiển thị trước mắt khách hàng khi họ sử dụng các từ khóa đã trên công cụ tìm kiếm.
 • Phân nhóm và sắp xếp từ khóa: Bạn nên phân loại từ khóa thành những nhóm nhỏ riêng biệt và có liên quan đến nhau.
 • Từ khóa phủ định: Sử dụng từ khóa phủ định để “thanh lọc” những click không mong muốn lên quảng cáo. Bằng việc thiết lập từ khóa dạng phủ định, bạn đã thông báo cho Google biết rằng bạn không hiển hienr thị quảng cáo khi người dùng tìm kiếm với từ khóa nào.
 • Tối ưu hóa đấu giá từ khóa (Keyword Bid Optimize): Không phải ai cũng có một ngân sách chạy Adwords thoải mái. Do đó, bạn phải tập trung vào những từ khóa sẽ mang lại hiệu quả cao cho mình khi quảng cáo.

Bạn thấy đấy, Google Adwords hay bất kỳ một hình thức PPC nào không chỉ gói gọn trong một công việc đơn lẻ. Nhằm mục đích đẻ quảng cáo có thứ hạng cao với chi phí bỏ ra thấp thì bạn phải làm nhiều công việc khác nhau, bao gồm:

 • Một tài khoản Google Adwords được bố cục hợp lý
 • Nội dung quảng cáo hấp dẫn, đúng quy định
 • Tối ưu hóa Website đích

Tất cả những yếu tố trên sẽ ảnh hưởng đến điểm chất lượng của quảng cáo – thước đo chính để xác định thứ hạng của quảng cáo và chi phí bạn mất cho mỗi lượt nhấp chuột (CPC).

Những kiến thức về Google Adwords này sẽ được tôi trình bày trong các bài viết sau. Còn hôm nay thì chúng ta sẽ chỉ chú trọng về từ khóa và vai trò của từ khóa trong quảng cáo Adwords.

Từ khóa vs Nội dung tìm kiếm 

Trong thực tế thì đôi khi chúng ta vẫn hay lầm tưởng giữa “từ khóa” và các “nội dung tìm kiếm”. Thực tế thì 2 khải niệm này hoàn toàn khác nhau.

 1. Từ khóa – Keyword là dạng rút ngắn của các nội dung tìm kiếm và có lượng tìm kiếm được thống kế bởi các công cụ nghiên cứu từ khóa.
 2. Nội dung tìm kiếm – Search Query là những từ, cụm từ mà người dùng thường đánh một một cách tự do lên các công cụ tìm kiếm. Kết quả là những nội dung tìm kiếm có thể sai chính tả, không có nghĩa rõ ràng và không đúng trật tự câu cú.

Những gì chúng ta cần quan tâm là từ khóa. Ví dụ, một trong các từ khóa mục tiêu của bạn là “kính râm”. Khi bạn đấu giá cho từ khóa “kính râm” này thì nội dung tìm kiếm trong quảng cáo của bạn có thể bao gồm các biến thể sau: “kính râm cho nữ”, “kính râm cho nam”…Những nội dung tìm kiếm này đều liên quan mật thiết đến từ khóa của bạn.

Tầm quan trọng của việc phân nhóm từ khóa 

Bởi vì các nội dung tìm kiếm sẽ có nhiều biến thể khác nhau (như ví dụ trên) nên các nhà quảng cáo PPC thường nhóm các từ khóa lại thành từng nhóm có liên quan với nhau.

Việc phân nhóm và sắp xếp từ khóa một cách hiệu quả giúp cải thiện chiến dịch quảng cáo PPC của bạn thông qua việc cho phép người dùng tạo dược nhiều nhóm quảng cáo (Ad Group), nội dung quảng cáo, trang đích thân thiện và có điểm chất lượng tốt.

Cách đơn giản nhất để bắt đầu làm việc này là sử dụng công cụ phân nhóm từ khóa để phân chia một danh sách các khóa thành các nhóm nhỏ có liên quan theo cấu trúc phân cấp hoặc cấu trúc cây theo tầng tầng, lớp lớp. Hãy xem ví dụ dưới đây:

tu-khoa-quang-cao-google-adwords-ppc-nhom-tu-khoa

Cấu trúc này sẽ phản ánh chiến dịch Adwords của bạn, cũng như các nhóm quảng cáo (Ad Group) bên trong đó ra sao.

Trong quảng cáo PPC thì từ khóa hoạt động ra sao? 

Nội dung quảng cáo PHẢI có liên quan đến từ khóa mà bạn đang đấu giá để tăng điểm chất lượng quảng cáo – điều này sẽ tác động đến vị trí quảng cáo trên Google và giá CPC bạn phải trả.

Từ khóa mà bạn đang đấu giá NÊN được hiển thị trong nội dung quảng cáo để cho Google và khách hàng thấy được sự liên quan. Từ khóa mà người dùng tìm kiếm sẽ xuất hiện và được in đậm trong quảng cáo (Xem hình)

tu-khoa-quang-cao-google-adwords-ppc-hien-thi-tu-khoa

Vài kinh nghiệm khi sử dụng từ khóa trong quảng cáo Adwords:

 • Sử dụng từ khóa trong tiêu đề và cố gắng lặp lại từ khóa trong phần mô tả.
 • Đấu giá thêm các từ khóa dài vì chúng có độ cạnh tranh thấp và chi phí rẻ hơn từ khóa ngắn.
 • Sử dụng sitelink để mở rộng quảng cáo và chèn thêm các từ khóa có liên quan khác
 • Chèn từ khóa dạng động (Dynamic Keyword Insertion), tức là chúng ta sẽ chèn từ khóa mà người dùng tìm kiếm nhiều nhất lên tiêu đề quảng cáo để tăng mức độ liên quan của nó.

Các dạng tìm kiếm từ khóa (Keyword Match Types)

Có 4 dạng tìm kiếm từ khóa trong Google Adwords, đó là:

 1. Tìm kiếm rộng (Broad)
 2. Tìm theo cụm (Phrase)
 3. Tìm chính xác (Exact)
 4. Tìm kiếm rộng có chỉnh sửa (Modifield Broad): Với dạng từ khóa náy, bạn sẽ nói cho Google biết là bạn chỉ muốn hiển thị các quảng cáo nếu người dùng tìm kiếm với từ khóa mà bạn chọn để quảng cáo. Ví dụ, bạn buốn quảng cáo mặt hàng “+kính râm” thì chỉ có những ai tìm kiếm với cụm từ này mới hiển thị quảng cáo của bạn.

Để hiểu hơn về các dạng từ khóa Broad – Phrase hay Exact là gì, bạn hãy đọc thêm bài viết này của tôi: Phân biệt tìm kiếm rộng, tìm kiếm cụm từ và tím kiếm chính xác

Lời kết, 

Vậy là trong khuôn khổ bài viết này, tôi đã nói được với Quý bạn đọc khá đầy đủ về từ khóa và vai trò của từ khóa trong quảng cáo Adwords (PPC). Hy vọng rằng đây sẽ là kiến thức cơ bản để bạn bắt đầu “nhập môn” Google Adwords được tốt hơn.

Hẹn gặp lại các bạn trong những bài học sau trên Hanoi-Adwords.

Chúc các bạn thành công & Cảm ơn vì đã theo dói 🙂